Bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của xe đạp

Cập nhật lần cuối:

Bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của xe đạp Tafalo

Xe đạp, phương tiện di chuyển tiện ích có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên khi sử dụng lâu cũng bị ảnh hưởng ít nhiều đến sự vận hành và tuổi thọ của xe. Do vậy, cần phải bảo dưỡng xe thường xuyên nhưng  bảo dưỡng thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết, những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn.

Thời tiết thay đổi bất thường lúc nắng lúc mưa, khi di chuyển bằng xe đạp nhiều chi tiết xe sẽ bị bám bẩn, khô dầu mỡ,… dẫn đến việc vận hành không trơn tru, chính xác. Dưới đây là những chia sẻ giúp bạn bảo dưỡng vệ sinh xe sạch sẽ kéo dài tuổi thọ.

1. Vệ sinh xe sạch sẽ

 

Vệ sinh xe đạp sạch sẽ

 

Vệ sinh xe đạp sạch sẽ cũng giúp kéo dài tuổi thọ của xe

Vệ sinh xe sạch sẽ tầm 2 tuần/lần đặc biệt sau khi trời mưa, nhưng riêng với dòng xe road thì nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh nhất là phần lốp. Khi rửa xe, sử dụng vòi nước xịt rửa xe theo phương dọc nan hoa chú ý tránh ổ bi để giúp xe trở nên sạch sẽ, văng hết lớp bùn dính trên thân, bộ phận truyền động hay phanh và nên sử dụng xà phòng cọ xe để đạt hiệu quả cao hơn khi làm sạch xe.

Khi vệ sinh xe, bạn nên làm sạch những chi tiết nhỏ bên trong của xe đạp, tuy nhiên không cần quá thường xuyên, thông thường tầm 5-6 tháng thực hiện một lần. Lưu ý nên tháo rời tất cả những bộ phận nhỏ của xe, sau đó dùng khăn ẩm lau sạch các bụi bẩn ở các bộ phận đó và tra dầu mỡ vào các bộ phận sau khi đã lau chùi xong.

2. Kiểm tra bộ group xe

Một bộ phận cần quan tâm của xe đạp đó là bộ group xe, dùng lâu tuy khó hỏng những sẽ bị mài mòn. Khi bộ phận này bị mòn, bạn nên thay mới. Khi bộ group xe bị bám bẩn, để làm sạch bạn nên tra dầu vào xích và các bánh răng đề bằng dầu chuyên dụng của xe đạp. Khi vệ sinh bộ group đặc biệt chú ý trục giữa, không để cho nước vào vòng bi, chỉ nên lau chùi và khi rửa thì xịt nước dọc theo đùi đì a tránh xịt ngang trực tiếp. Rửa xong nên đặt xe nằm ngang song song với mặt đất để róc nước bên trong.

3. Kiểm tra phanh xe

Với phanh xe, khi bóp nếu có tình trạng phanh không ăn, nguyên nhân do phanh bị mòn, nhão. Bạn có thể tự khắc phục bằng cách tự tăng phanh, còn nếu má phanh quá mòn, bạn có thể thay mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Tránh tất cả các loại hóa chất rơi vào má và đĩa phanh.

4. Bảo dưỡng định kỳ

Để xe đạp vận hành trơn tru, không vấn đề gì thì việc đưa xe đến các cửa hàng uy tín để bảo dưỡng định kỳ là rất cần thiết. Vì nhiều hỏng hóc, nếu không phải là thợ chuyên nguyên sẽ không thể tự quan sát và tự sửa được. Thời gian bảo dưỡng tốt nhất cho xe đạp là 6 tháng đến 1 năm.

Mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp được các bạn phần nào trong việc bảo dưỡng xe đạp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.