Các bước căn chỉnh bộ đề xe đạp thể thao

Cập nhật lần cuối:

Các bước căn chỉnh bộ đề xe đạp thể thao Tafalo

Bộ đề hay còn gọi là bộ chuyển động là bộ phận không thể thiếu đối với xe đạp thể thao do đó, khi sử dụng dòng xe đạp này ít nhiều các bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức căn chỉnh bộ đề theo đúng nguyên tắc hoạt động

 

CÁC BƯỚC CĂN CHỈNH BỘ ĐỀ XE ĐẠP THỂ THAO

 

Bộ đề hay còn gọi là bộ chuyển động là bộ phận không thể thiếu đối với xe đạp thể thao do đó, khi sử dụng dòng xe đạp này ít nhiều các bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức căn chỉnh bộ đề theo đúng nguyên tắc hoạt động nhằm giúp quá trình đạp xe được thuận tiện; xe sử dụng được êm ái, lâu bền hơn hơn nhé.

Nội dung bài viết này TAFALO sẽ chia sẻ cùng bạn cách căn chỉnh cơ bản của bộ đề xe đạp thể thao:

 

1, Các dụng cụ cần thiết bạn phải chuẩn bị bao gồm:

- Bộ lục vặn ốc vít

- Tua vít 4 cạnh

 

2, Các bước căn chỉnh bộ đề:

Đối với mỗi xe đạp thể thao đều có cấu tạo bao gồm đề trước nằm bên tay trái có chức năng chuyển đổi giữa các tầng đĩa và đề sau bên tay phải có chức năng chuyển đổi giữa các tầng líp. Theo nguyên tắc hoạt động của bộ chuyển động xe đạp thể thao thì luôn luôn phải có sự điều chỉnh cân xứng giữa tầng đĩa với các tầng líp. Cụ thể:

  • Đĩa số 1 tương ứng líp số 1,2,3
  • Đĩa số 2 tương ứng líp số 3,4,5
  • Đĩa số 3 tương ứng líp số 5,6,7

Đây là đối với trường hợp đĩa 3 tầng, líp 7 tầng hay còn gọi là xe đạp thể thao 21 tốc; còn với những xe có cấu tạo líp nhiều tầng hơn 7 thì mỗi tầng đĩa sẽ tương ứng với số tầng líp lớn hơn 3. Các tầng đĩa và líp được đánh số thứ tự tăng dần theo hướng từ trong trục ra ngoài.

 

TAY-BAM-XA-LIP-xe-dap-32

 

2.1. Đề trước:

- Có cấu tạo bao gồm: Tay bấm xả ngay trên tay phanh bên tay trái có 3 số 1,2,3 để điều chỉnh tương ứng 3 tầng đĩa, củ đề trước được cố định bằng ốc vít gắn vào khung xe ngay phía trên của đĩa. Ở củ đề sẽ có 2 ốc vít ký hiệu là L (Low) và H (Hight) để điều chỉnh lên – xuống giữa các tầng đĩa.

- Để cố định đĩa ở một tầng bất kỳ bạn có thể điều chỉnh 1 trong 2 ốc vít này như sau:

  • Với ốc L tức là đĩa sẽ được chỉnh ở vị trí tầng số 1 – đĩa nhỏ nhất là màn khởi động với những vòng đạp xe nhẹ nhàng nhưng xe đi chậm.
  • Với ốc H tức là đĩa sẽ được điều chỉnh ở vị trí tầng số 3 – đĩa to nhất là màn tăng tốc với những vòng đạp nặng hơn nhưng xe đi rất nhanh

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì bạn nên sử dụng chuyển đổi giữa các tầng đĩa và tầng líp để đảm bảo sự mài mòn như nhau giúp cho quá trình đạp xe được thống nhất, xe được lâu bền và tiết kiệm chi phí nữa.

Khi bạn điều chỉnh cân đối 2 ốc vít này thì bộ đề trước sẽ chuyển động vào trong, ra ngoài linh hoạt mà không bị tuột xích lúc bạn dùng tay bấm xả chuyển đổi lên/xuống giữa các tầng đĩa với nhau.

- Tay bấm xả và củ đề trước sẽ được kết nối với nhau bằng 1 đoạn dây gọi là dây đề. Để điều chỉnh độ căng/trùng của dây đề bạn sẽ sử dụng ốc vít dạng vặn ngay trên tay bấm xả. Nếu khi bấm chuyển tăng đĩa mà không được chứng tỏ dây đề đã bị trùng cần vặn ốc chỉnh ngược chiều kim đồng hồ để làm căng dây đề. Tương tự, khi bấm xuống đĩa mà không được chứng tỏ dây đề quá căng cần vặn ốc chỉnh cùng chiều kim đồng hồ để làm dây đề trùng xuống.

Lưu ý: Quá trình vặn ốc căn chỉnh dây đề cần phải vặn từ từ để điều chỉnh được mức hợp lý mà không làm tốn nhiều thời gian khi bạn chưa có kinh nghiệm căn chỉnh.

 

TAY-BAM-XA-LIP-xe-dap-32

 

2.2. Đề sau

 

Có cấu tạo bao gồm: Tay bấm xả ngay trên phanh bên tay phải được đánh số từ 1-7 hoặc cao hơn nữa để chuyển đổi giữa các tầng líp. Củ đề sau được gắn vào trục bánh sau phía dưới líp xe.

Về cơ bản cách chỉnh đề sau cũng tương tự như đề trước với 2 ốc ký hiệu L và H và dây đề nối từ ghidong bên phải xuống củ đề sau.

Trên đây là các bước căn chỉnh bộ đề xe đạp thể thao mà TAFALO muốn được chia sẻ đến các bạn. Mong rằng sẽ là nguồn kiến thức hữu ích giúp các bạn sử dụng xe đạp thể thao an toàn, bền bỉ và đúng mục đích sử dụng.- Tafalo -