Chia sẻ kinh nghiệm xử lý khi phanh xe đạp có vấn đề

Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ kinh nghiệm xử lý khi phanh xe đạp có vấn đề Tafalo

Phanh xe đạp là bộ phận giúp bạn vận hành xe đạp an toàn. Nhưng nếu trong quá trình sử dụng, phanh bị ăn mòn có những tiếng kêu và không nhạy thì nên xử lý thế nào? Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn.

Bộ phận có chức năng hãm/giảm tốc độ khi di chuyển của xe đạp đó là phanh xe đạp. Khi di chuyển nếu bộ phận này có vấn đề gì thì bạn sẽ có thể gặp phải nguy hiểm vì khi phóng nhanh, gặp vật cản không tránh được hoặc không phanh kịp bạn sẽ bị tai nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Phanh xe đạp

Phanh xe đạp

 

1. Nguyên nhân phanh xe đạp bị kêu​

Phanh xe gồm phanh đĩa và phanh vành niềng. Phanh được sử dụng để giảm/hãm tốc độ cho xe đạp trong suốt quá trình di chuyển. Vì vậy, phanh phải thường xuyên ma sát tạo ra lực hãm nên phải chịu sự mài mòn rất lớn. Khi đó sẽ dẫn đến tình trạng bị mài mòn, gây tiếng kêu khi di chuyển. Tuy nhiên, nguyên nhân phát ra tiếng kêu của xe đạp khi sử dụng phanh có thể là do phanh đĩa hoặc phanh vành niềng hoặc cả hai.

2. Cách khắc phục​

- Cách xử lý khi phanh vành niềng có tiếng kêu khi di chuyển: Lúc xe đạp di chuyển, nếu bóp phanh nghe thấy tiếng kêu ở vị trí phanh vành niềng thì bạn chỉ cần tháo hai cục gôm ra, mài nhẹ bề mặt tiếp xúc với vành niềng và lắp lại là sẽ không còn tiếng kêu nữa

- Với tiếng kêu phát ra ở phanh đĩa: Phanh đĩa có tiếng phát ra khi chuyển đa phần nguyên nhân là do phần heo dầu bị lệch làm phần má phanh bị chạm vào đĩa phanh chứ nguyên nhân không phải do mòn má đĩa phanh. Để khắc phục bạn chỉ cần tháo trục quick release, tiếp đó cân chỉnh lại bánh xe sao cho chuẩn, không bị lệch méo so với khung. Sử dụng lục giáo tháo hai ốc bắt heo dầu vào phuộc và chỉnh lại cho đĩa phanh nằm thẳng hai cặp má phanh rồi xiết lại ốc chắc chắn.

Một nguyên nhân khác có thể gây ra lỗi này là do má phanh hoặc đĩa phanh bị chai, nếu phanh cơ thì chỉ cần tháo ra dùng giấy nhám chà vào, còn với loại phanh dầu thì dùng xà phòng chà vào và rửa sạch là được.

Qua những chia sẻ ở trên, bạn có thể thấy những nguyên nhân gây ra tình trạng phanh xe đạp phát ra tiếng đều khá dễ xử lý và không tốn kém. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn trong việc xử lý sự cố trong quá trình sử dụng xe đạp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. /