Vệ sinh lò nướng đúng cách

Cập nhật lần cuối:

Vệ sinh lò nướng đúng cách Tafalo

Lò nướng là một thiết bị nấu nướng, hỗ trợ rất nhiều cho công việc nấu nướng hàng ngày của các bà nội trợ. Việc sử dụng lò để chế biến các món ăn là vậy nhưng làm thế nào để có thể vệ sinh lò đúng cách.

Vệ sinh lò nướng đúng cách

Không phải sản phẩm nào cũng là bền lâu như các nhãn hiệu quảng cáo, giới thiệu ngay cả lò nướng cũng vậy. Lò nướng sau một thời gian dài sử dụng bạn sẽ thấy rằng thức ăn bám dính vào khoang lò hay bị cháy khét, điều này sẽ làm mất vệ sinh lò, cũng như làm giảm hương vị thơm ngon của món ăn và nghiêm trọng hơn có thể làm hỏng lò, gây ra các tình huống nguy hiểm.

Bởi vậy, chúng ta cần phải vệ sinh lò nướng thường xuyên và chú ý rằng vệ sinh phải đúng cách thì mới có thể đảm bảo lò luôn hoạt động hiệu quả và bền lâu.

Vệ sinh lò nướng đúng cách

Đối với lò nướng tự làm sạch

Hiện nay, trên thị trường có những loại lò nướng cao cấp trang bị chức năng tự làm sạch sau mỗi lần sử dụng lò bằng cách dùng nhiệt độ cao để vụn thức ăn và dầu mỡ bị đốt thành than, làm sạch lò. Đối với dòng lò nướng này không phải chỉ bật chế độ tự làm sạch là có thể vệ sinh lò mà chúng ta vẫn cần phải vệ sinh lò như sau:

 • Gỡ bở các khay, vỉ nướng và đặt vào các chậu nước pha với dung dịch rửa chén.
 • Đóng cửa lò lại, bật chế độ tự làm sạch lên. Lò sẽ được đun nóng ở khoảng nhiệt độ 430 – 480 độ C.
 • Thời gian tự làm sạch lò trong vòng từ 2 – 6 giờ tùy vào loại lò. Sau đó bạn để lò nguội trong 2 giờ.
 • Sau khi lò đã nguội thì bạn tiền hành việc quét dọn lò bằng cách dùng bàn chải để quét tro than ra ngoài, dùng khăn ướt để lau sạch khoang lò cũng như cửa lò.

Đối với lò chống dính

 

Vệ sinh lò nướng đúng cách

Với loại lò chống dính được tráng một lớp men chống dính bên trong khoang lò thì lại có một cách vệ sinh khác để tránh việc làm mất lớp chống dính này.

 • Bạn cũng cần phải tháo hết khay, vỉ nướng ra và dùng dung dịch nước rửa chén để vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nướng của lò và để khô.
 • Sau đó dùng cọ hay vải mềm để lau bên trong lò. Với dòng lò này thì không được dùng các dụng cụ quét dọn sắc nhọn hay băng kim để vệ sinh lò, vì những vật dụng này sẽ làm trầy xước lớp men chống dính của lò. Tốt nhất là bạn nên dùng bàn chải mềm và khăn mềm để vệ sinh lò.

Đối với lò nướng thông thường

Với những gia đình có tài chính hạn hẹp chỉ đủ kinh phí để mua lò nướng thông thường chỉ có chức năng nướng mà không có chức năng tự làm sạch thì bạn sẽ phải tự làm mình làm sạch, vệ sinh lò và mất thời gian hơn.

 • Gỡ các khay vỉ nướng để rửa sạch với dung dịch nước rửa chén.
 • Pha chất tẩy rửa bằng cách pha 1 lít nước với 4 thìa bột và đổ vào bình xịt, xịt đều khắp lò, cho đến khhi các vết bẩn tan đi hết.
 • Sau khi phun nước tẩy rửa này thì bạn đợi khoảng 1 giờ rồi mới tiến hành quét dọn lò.
 • Dùng tiếp dung dịch vừa pha và xịt thêm một lần nữa vào khoang lò và chờ tiếp 1 giờ.
 • Sau cùng là dùng khăn ẩm tẩm giấm để rửa sạch lò nướng của bạn.

Với những cách thực hiện như trên với từng loại lò, chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn vệ sinh lò nướng một cách tốt nhất, đảm bảo lò nướng luôn mới và hoạt động tốt nhất.